Rượu vang nước Pháp có thể gây khó khăn cho người sử dụng bởi vì chúng được đặt tên theo địa phương sản xuất chứ không phải tên theo giống nho. Tên của rượu nho được kiểm soát bởi một hệ thống định danh là Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) do INAO kiểm soát, tương ứng với thuật ngữ AOP (Appellation d’Origine Protegée) trong luật EU.
Nói đến rượu vang cao cấp nhất trên thế giới hiện nay chúng ta biết rằng chỉ có vang Pháp. Vang Pháp có truyền thống từ vài trăm năm trước về việc chăm sóc vườn nho, thu hoạch, lựa chọn, ủ và thương mại hóa ngành rượu vang. Chính vì thế mà họ làm ra những chai vang từ bình thường đến danh tiếng trên thế giới.
Do vậy muốn biết thành phần rượu gồm giống nho gì, tỉ lệ trộn bao nhiêu, nếu không tìm được thông tin trên nhãn phụ thì người uống cũng khó lòng mà biết được. Lấy ví dụ rượu vang đỏ Bordeaux, phải tốn một chút công sức tìm tòi ta mới biết được rượu được trộn từ ba giống nho với tỉ lệ là khoảng 70% Cabernet Sauvignon, 15% Merlot và 15% Cabernet Franc.