Scotland – vùng đất thánh với những chai whisky làm say đắm lòng người, thường được biết đến với 6 vùng sản xuất nổi tiếng: Speyside, Highland, Lowland, Islay, Island và Campbeltown. Thế nhưng vì nhiều lý do, vùng Lowland (đồng bằng) vốn chiếm đến 1/3 diện tích hiện nay chỉ còn lại vẻn vẹn 3 nhà máy chưng cất, và Auchentoshan là một trong số đó.
Có lẽ nhà máy đã đi vào dĩ vãng nếu họ bỏ qua những cuộc cải tổ và gã khổng lồ Suntory không vươn bàn tay to lớn của mình tới đây. Hiện nay, cùng với Bowmore (và cả Jim Beam), Auchentoshan nằm trong hệ thống của Suntory và chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một trong những thương hiệu nổi tiếng trong thế giới whisky.
Theo những gì tôi tìm hiểu trước khi mở nắp, thì đây là chai whisky không số được trưởng thành qua ba loại thùng khác nhau: Bourbon, Oloroso và Pedro Ximenez. Như thế, tôi hoàn toàn không khẳng định được chất rượu trong chai có độ tuổi là bao nhiêu.
Auchentoshan khởi đầu với mùi hương ngọt xen lẫn một chút khói – khá thú vị đây. Nhưng rất nhanh sau đó chúng được thay thế bởi caramel, gỗ sồi và có thể là hương thuốc lá. Sau khi thử hương ở lần tiếp theo, tôi cảm thấy phức tạp hơn khi xuất hiện thêm mùi bạc hà và vài loại gia vị nhẹ. “Cũng đáng kể đây” – cá nhân tôi nghĩ đây khó có thể là một chai dưới 10 năm tuổi.