Rượu Vang Georgia bình gốm là di sản độc đáo lâu đời xứ Georgia. Là sự kết hợp hoàn hảo của lịch sử, địa lý, con người, kiến trúc, văn hóa và nghệ thuật. Sự kết hợp của Đất sét – nho – làm vang – làm bình gốm – phong cách ẩm thực…
Rượu Vang Georgia được ghi vào sách kỷ lục Guinness là lâu đời nhất trên thế giới. Trong các cuộc khai quật ở khu vực Shulaveri, người ta đã tìm thấy dấu vết hóa học của rượu vang, có tuổi từ 6000-5800 năm trước Công nguyên.
Mẫu thiết kế các chai gốm thường là mẫu linh vật, con người, các nhân vật lịch sử hoặc kiến trúc.
Kiến trúc Georgia đã bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn minh. Có một số phong cách kiến trúc cho lâu đài, tháp, công sự và nhà thờ. Các công sự của Upper Svaneti. Thị trấn lâu đài Shatili ở Khevsureti… là một số ví dụ điển hình nhất về kiến trúc lâu đài thời Trung cổ của Georgia.
Các thung lũng màu mỡ và sườn núi bảo vệ của Transcaucasia là nơi trồng nho và sản xuất rượu thời kỳ đồ đá mới. Trong ít nhất 8000 năm. Do rượu vang có nhiều thiên niên kỷ trong lịch sử Georgia và vai trò kinh tế nổi bật của nó. Truyền thống rượu vang được coi là gắn liền và không thể tách rời khỏi bản sắc dân tộc.
Những chiếc bình đựng rượu với mọi hình dáng, kích thước và kiểu dáng đã là một phần quan trọng của đồ gốm ở Georgia trong nhiều thiên niên kỷ. Các hiện vật cổ đại chứng minh tay nghề cao của thợ thủ công địa phương.
Trong thời Xô Viết, rượu vang được sản xuất ở Georgia rất phổ biến. So với các loại rượu khác từ Moldavia và Crimea có mặt trên thị trường Liên Xô, rượu của Georgia được người Liên Xô ưa chuộng hơn cả.
Điều kiện lãnh thổ và khí hậu của Georgia là tối ưu cho việc sản xuất rượu vang.
• Thời tiết khắc nghiệt là bất thường: mùa hè có xu hướng nắng ngắn và mùa đông ôn hòa và không có sương giá.
• Các suối tự nhiên có rất nhiều và các suối trên núi Caucasian thoát nước giàu khoáng chất vào các thung lũng.
• Khí hậu ôn hòa và không khí ẩm của Georgia, chịu ảnh hưởng của Biển Đen , tạo điều kiện tốt nhất cho việc trồng nho.
• Đất trong các vườn nho được chăm bón đến mức những cây nho mọc lên các thân của cây ăn quả cuối cùng rủ xuống dọc theo quả khi chúng chín.
• Phương pháp trồng trọt này được gọi lmaglar