Top 8 Loại Rượu Scotch 50 Năm Tuổi Đã Đứng Vững Trước Thử Thách Của Thời Gian
Người uống rượu whisky, sẽ có ít khoảnh khắc nào sánh được với việc nếm thử một ly scotch 50 năm tuổi. Và ngay bây giờ, chúng ta đang chứng kiến việc giải phóng những chai rượu cuối cùng từ những chiếc thùng được đặt trong những năm 1960 - một thập kỷ được xác định bởi những thay đổi hỗn loạn trên thế giới: các cuộc biểu tình của Nhân quyền, cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, Chiến tranh Việt Nam, vụ ám sát JFK, cuộc đổ bộ lên Mặt trăng, và Hendrix chơi "The Star-Spangled Banner" tại Woodstock. Mặc dù scotch pha trộn là vua vào thời điểm đó, những năm 1960 cũng đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng rượu whisky Scotch mạch nha đơn. Và ngày nay, có hơn 50 tuổi độc thân để lựa chọn hơn bao giờ hết.
Chỉ một số lượng nhỏ các thùng đặc biệt đã đi được quãng đường 50 năm, và độ quý hiếm và tuổi thọ của chúng luôn dẫn đầu đồng đô la Mỹ. Các sản phẩm hiện tại của scotch 50 năm tuổi, như Dalmore , có thể có giá tới 60.000 đô la một chai, khiến những người khác, như Benromach , trông giống như một món hời thực sự ở mức 14.500 đô la. Do đó, bạn có thể sẽ thuộc một trong hai nhóm: những người có đủ khả năng mua scotch 50 năm tuổi, hoặc những người muốn mua scotch 50 năm tuổi. Đối với nhóm đầu tiên, xin chúc mừng bạn và đối với nhóm thứ hai, hãy cố gắng ở phía sau để có thể sở hữu những chai rượu có giá đắt đỏ này.
Bất chấp tính độc quyền của nó, scotch 50 tuổi có nhiều điều để dạy cho tất cả chúng ta. Có vẻ như sự kiên nhẫn là yêu cầu duy nhất để một con scotch có thể tồn tại trong 50 năm hoặc hơn, nhưng sự khan hiếm của drams ở độ tuổi này do quản lý gỗ nhiều hơn là do quá hăng hái. Để hiểu sâu hơn về lý do tại sao rất ít thùng rượu đạt đến mức 50, hãy xem xét phổ độ trưởng thành của rượu whisky. Một tuyên bố về tuổi của 50 năm đề cập đến thời gian rượu whisky được để trong một thùng gỗ, một chiếc đồng hồ dừng ngay sau khi nó được đổ và đóng chai. Tại thời điểm đổ tinh linh mới vào thùng, tinh linh có đặc tính chưng cất 100% và đặc tính trưởng thành 0%. Nói rộng ra, một loại rượu whisky sẽ đạt đến đỉnh cao khi nó đạt được sự cân bằng ưa thích giữa các đặc tính của quá trình chưng cất và độ chín. Một số loại rượu whisky đạt đến độ chín cao nhất sau 8, 12 hoặc 16 năm trong thùng.
Một thùng đổ đầy có nhiều khả năng đi được quãng đường hơn một thùng mới đổ đầy lần đầu . Loại rượu sau này sẽ đạt độ chín cao nhất ở độ tuổi trẻ hơn, và nếu thùng đó được để hầm trong nhiều thập kỷ, kết quả có thể là một loại rượu whisky đắng bị chế ngự bởi tannin gỗ và ít đặc tính lâu bền của nhà máy chưng cất.
Cơ hội đạt được 50 năm càng giảm đi bởi thực tế là khi thùng ủ chín bên trong một nhà kho ở Scotland , 1% đến 2% rượu whisky bốc hơi mỗi năm, được gọi là phần của các thiên thần. Ngoài việc giảm thể tích, độ cồn cũng giảm dần. Khi bảo quản thùng trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là lực bay hơi không làm cạn thùng quá nhanh hoặc lượng cồn theo thể tích không chìm dưới mức tối thiểu hợp pháp là 40%. Dưới tầng này, nó không thể được bán dưới dạng rượu whisky nữa. Khi ngưỡng thấp hơn trở thành rủi ro, các nhà pha chế có thể chọn đóng chai hoặc họ có thể chọn hợp nhất một vài thùng cũ với nhau để tăng cường độ và khối lượng, do đó giảm bay hơi thêm. Tuy nhiên, thùng rượu bây giờ có tuổi đời của rượu whisky trẻ nhất.
Những thùng chứa đủ rượu được gọi là scotch có thể chỉ mang lại vài chục chai. Nhận biết được những yếu tố này, việc đánh giá độ hiếm thực sự của những loại rượu whisky cổ tuyệt vời này trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không chỉ đơn thuần là sự khan hiếm góp phần tạo nên sự vĩ đại của chúng. Khi mức chất lỏng giảm xuống và không khí tiêu tốn nhiều không gian hơn bên trong thùng, lượng ôxy hóa lớn hơn có thể làm tăng độ chín và phức tạp của máy đánh trứng. Có khả năng là rượu whisky lão hóa chiết xuất ra các hương vị rượu và hòa tan trong nước khác nhau từ cây sồi trong các giai đoạn trưởng thành khác nhau khi sức mạnh của nó suy yếu trong những năm vàng son này.
Những chiếc thùng thời đại này trên thực tế là những viên nang thời gian, phản ánh vụ thu hoạch lúa mạch từ mùa hè cách đây rất lâu, những hoạt động chưng cất thất truyền hy sinh để hiện đại hóa, mở rộng và hiệu quả, và di sản của những người từng làm việc trong nhà máy chưng cất nhưng giờ chỉ là những con số những chiếc áo yếm dính đầy bụi bẩn đang nheo mắt nhìn vào máy ảnh trong các bức ảnh lưu trữ. Đó là điều kỳ diệu về scotch 50 năm tuổi.
Jonny Fowle, chuyên gia rượu mạnh tại Sotheby’s cho biết: “Bất kỳ loại rượu scotch nào đã trưởng thành trong 50 năm đều có xu hướng phát triển các hương vị sắc thái không thể tái tạo trong một khoảng thời gian ngắn” . “Rượu scotch năm mươi tuổi có thể không phải lúc nào cũng có màu sẫm và nhiều hương vị, nhưng tất cả đều có je ne sais quoi. Chúng đại diện cho một kỷ nguyên bị lãng quên trong quá trình chưng cất rượu whisky Scotch, và mỗi loại là một phần của lịch sử ”. Fowle hoan nghênh sự lựa chọn ngày càng tăng của các loại rượu whisky Scotch 50 năm tuổi và không nghĩ rằng sự gia tăng gần đây của chúng khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn trong phiên đấu giá. “Những bản phát hành năm mươi năm tuổi luôn hoạt động tốt ở Sotheby's. Chúng vẫn còn rất khan hiếm và được phát hành với số lượng cực kỳ hạn chế, vì vậy chúng là thứ bắt buộc đối với những người đam mê sưu tập. ” Anh ấy cũng không tin rằng chúng chỉ là đồ của một nhà sưu tập, “Tôi đã may mắn được nếm thử một số loại rượu whisky rất cổ, nhưng đừng bao giờ quên rằng những loại rượu whisky này được thiết kế để uống: Chúng ta nên làm như vậy,” anh nói thêm.
ĐÃ 50 NĂM TRÔI QUA
Highland Park Distillery đã thay đổi rất ít kể từ năm 1964; hướng dẫn vận hành ngày 1937 treo bằng lò nung. Các ảnh tĩnh đã được thay thế, nhưng luôn có kích thước và hình dạng giống hệt nhau. Hiệu quả đã được cải thiện và các loài lúa mạch năng suất tốt hơn cũng xuất hiện, nhưng Gordon Motion, nhà sản xuất rượu whisky bậc thầy của Highland Park, không tin rằng các giống mới hơn tạo ra sự khác biệt lớn cho đặc tính của tinh linh. Sau đó, tất nhiên, có than bùn của Orkney. “Nó vẫn như vậy trong 9.000 năm qua,” xác nhận về sự thật của Chuyển động. "Vì vậy, tôi không mong đợi điều đó sẽ thay đổi kể từ thiên niên kỷ trước."
Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, thời gian trong thùng thể hiện sự phân chia lớn. Ông chia sẻ: “Trong các loại rượu whisky cũ của chúng tôi, chúng tôi nhận được một nốt hương thanh tao khác biệt. “Nó làm tôi nhớ đến shellac được sử dụng để đánh bóng của Pháp, với các đặc điểm của gỗ tuyết tùng và long não.” Hai thùng rượu sherry của Công viên Highland đặt năm 1964 được kết hợp vào năm 2010, đứng đầu với một số năm 1960 từ Công viên Highland đầu tiên đã 50 năm tuổi, và để lại để hòa trộn trong một thùng đổ đầy trong 8 năm, một ví dụ của việc kết hôn với các thùng để bảo tồn độ cồn của whisky. Điều này đã được đóng chai như là bản phát hành năm 2018 của Highland Park 50 năm tuổi . Đặc tính sherry nhẹ của những con hogshead này là lý tưởng để phù hợp với sự phát triển lâu và chậm của hương vị.
Đây là gỗ sồi Mỹ đánh dấu sự khởi hành cho phiên bản mới nhất của Bộ sưu tập Glenlivet Winchester 50 năm tuổi từ hai người tiền nhiệm của nó. Loại rượu whisky này được nhà chưng cất bậc thầy Bob Arthur chế tạo vào năm 1967, và được đóng chai dưới sự giám sát của nhà chưng cất bậc thầy Alan Winchester. Loại rượu whisky trẻ nhất được chưng cất vào ngày 11 tháng 12 năm 1967, khi Winchester vẫn còn học tiểu học ở Aberlour. Sàn nhà đã được đóng cửa một năm trước đó, vì vậy loại rượu whisky này được làm từ lúa mạch mạch nha do Robert Hutchison's ở Kirkcaldy cung cấp.
Dưới sự lãnh đạo của Thuyền trưởng Bill Smith Grant, nhà máy chưng cất đã sử dụng khoảng 50 người vào năm 1967, bao gồm cả công nhân nông trại. Không có gia nhiệt bằng hơi nước, không có gia nhiệt sơ bộ và quy trình nghiền truyền thống. Ảnh tĩnh đốt than vẫn đang hoạt động, vì nhà máy chưng cất đã không chuyển đổi hai cặp ảnh tĩnh của mình thành butan lỏng cho đến năm 1972, trước khi bổ sung thêm cặp ảnh tĩnh thứ ba vào năm sau.
Ngay cả Winchester cũng chỉ có thể suy đoán về lý do tại sao những chiếc thùng đặc biệt này tồn tại đến độ già cỗi như vậy, để được đóng chai ngày nay, nhưng ông có vẻ rất vui vì chúng đã làm được. Không hề lấp lánh, Winchester đánh giá cao độ mịn mượt đáng kinh ngạc của Glenlivet Winchester Collection 1967 50 năm tuổi, một trong những phẩm chất đáng chú ý nhất của dòng whisky này. “Smooth là từ mà tôi thường không sử dụng, nhưng tôi nghĩ nó khá tuyệt vời ở tuổi 50 này. Nó có cảm giác miệng đáng yêu, tráng miệng vì nó không được lọc lạnh, và nó mang lại vị ngọt ngào, đào chín, sô cô la sữa và đặc tính của nhà máy chưng cất hoa ”.
Vào mùa hè năm 1969, các nhà chưng cất mạch nha của Scotland đã đổ đầy một thùng rượu sherry vào nhà máy chưng cất Benromach. Một tháng sau, con người lần đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng. Đến năm 1983, NASA đã thúc đẩy chương trình tàu con thoi lên bốn nhiệm vụ mỗi năm, nhưng rượu whisky scotch đang gặp khó khăn và nhiều nhà máy chưng cất đóng cửa, bao gồm cả Benromach. Khi Gordon & MacPhail mua lại khu đất đổ nát vào năm 1993, tòa nhà của nhà máy chưng cất chẳng khác gì một cái vỏ. Năm 1998, một Nhà máy chưng cất Benromach mới được khai trương trên địa điểm này, cũng là năm trạm vũ trụ quốc tế được phóng lên quỹ đạo. Đến năm 2009, Benromach tung ra loại rượu whisky 10 năm tuổi của riêng mình . Và năm nay, chiếc thùng 1969 đó cuối cùng đã bị thất sủng vì Benromach 50 tuổi, loại rượu whisky lâu đời nhất trong dòng sản phẩm hiện tại của nhà máy chưng cất.
Benromach tung ra loại rượu whisky 10 năm tuổi của riêng mình . Và năm nay, chiếc thùng 1969 đó cuối cùng đã bị thất sủng vì Benromach 50 tuổi, loại rượu whisky lâu đời nhất trong dòng sản phẩm hiện tại của nhà máy chưng cất.
Benromach là nhà máy chưng cất đầu tiên ở Scotland có ảnh tĩnh trực tiếp được đốt bằng dầu, nhưng đến cuối những năm 1960, thiết bị ngưng tụ dạng vỏ và ống đã thay thế các bồn hình con sâu và ảnh tĩnh được chuyển sang đốt gián tiếp. Benromach đã chuyển đổi từ mạch nha sàn sang mua mạch nha thương mại vào năm 1968, do đó, sự thiếu hụt giảm dần do nguồn dự trữ mạch nha được sử dụng hết. Hồ sơ về nhà máy chưng cất từ những năm 1960 rất ít ỏi, nhưng làn khói nhẹ trên chiếc Benromach 50 tuổi khiến chúng tôi phải cân nhắc xem liệu việc đưa một số lúa mạch mạch nha ở tầng cuối cùng có xuất hiện ở đây hay không. Có lẽ đó là một cái nhìn thoáng qua cuối cùng: một hương vị cuối cùng.
Chúng ta biết rằng thiết bị làm ra loại rượu whisky 1969 cũng đã bị lưu lại trong lịch sử, bị ăn thịt người để lấy các bộ phận, với hỗn hợp mash tun hở trên được gửi đến Hoàng gia Lochnagar , và cặp tĩnh vật có vai rộng và lớn được cấy ghép cho Glen Ord . Giám đốc nhà máy chưng cất Donald Macdonald sống tại chỗ, một trong chỉ sáu đến mười người cần để vận hành Benromach vào năm 1969. Ngày nay nhà của ông được đặt tên là Benromach House và có văn phòng chưng cất của Keith Cruickshank, giám đốc nhà máy chưng cất hiện tại. Cruickshank cho biết: “Tôi được 1 tuổi khi loại rượu whisky này được sản xuất, vì vậy, thật là một đặc ân đối với tôi khi được đại diện cho một loại rượu whisky kế thừa do những người khác làm trong những thập kỷ trước”.
Gordon & MacPhail, nhà đóng chai rượu whisky Scotch nổi tiếng , có hơn 8.000 thùng nằm trong nhà kho Elgin, nơi mà cả Benromach và Caol Ila 50 tuổi đều trưởng thành. Bất kỳ thùng nào trên 30 tuổi đều được lấy mẫu và đánh giá hai năm một lần bởi Stuart Urquhart, giám đốc vận hành và là thành viên của doanh nghiệp gia đình thế hệ thứ tư. Ông đánh giá sự cân bằng giữa các đặc tính của nhà máy chưng cất và thùng, độ mạnh của rượu giảm dần và khả năng lão hóa lâu hơn trong khi vẫn đề phòng vị đắng do chế ngự tannin gỗ. “Tôi đang quyết định xem đây sẽ là 35 hay 40 tuổi, nhưng một số sẽ kéo dài đến 50, 60 hoặc 70 tuổi. Tất cả chỉ nhằm đảm bảo bạn mua đúng loại thùng: Nếu nó quá hoạt động, chúng sẽ không bao giờ đến đó. ”
Rất nhiều loại rượu whisky lâu đời nhất của họ đã được trưởng thành trong các thùng sherry vận chuyển đã qua sử dụng tốt, các loại bình có khả năng lâu bị lão hóa rất lớn. Nhưng ngay cả đối với Urquhart, sự trưởng thành hoàn hảo vẫn là một mục tiêu di động. “Bộ sưu tập riêng của chúng tôi Caol Ila 1968 chưa bao giờ được lên kế hoạch là 50 tuổi, nhưng nó đã đến đúng thời điểm: Ban đầu, nó sẽ là 55 tuổi,” ông nói.
Các kho dự trữ liên tục được thay thế khi các loại rượu whisky mới được đóng chai, có lợi rất nhiều cho sự trưởng thành chậm của các thùng cũ nhất bằng cách duy trì nhiệt độ môi trường xung quanh. Gordon & MacPhail liên tục có kế hoạch phát hành các loại rượu whisky cũ cho dòng sản phẩm cổ điển Strathisla, Longmorn, Glenlivet , Mortlach và Linkwood . Những loại rượu whisky tuyệt vời từ 50 năm tuổi trở lên có thể được cung cấp nhiều hơn trong tương lai. Urquhart khiêm tốn thừa nhận, "Chúng tôi đang ở vị trí độc nhất, nơi chúng tôi sẽ làm các loại rượu whisky 70 năm tuổi hàng năm trong phần còn lại của sự nghiệp của tôi."
Những loại rượu whisky năm mươi tuổi trải qua một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt đến mức rất khó có khả năng một loại rượu kém chất lượng sẽ bị đóng chai. Gordon Motion nhớ lại một người quản lý nhà máy chưng cất (không phải từ Highland Park) đã từng ấn vào tay một mẫu thùng những năm 1960 và say mê về sự tuyệt vời của nó và khuyến khích ông xem xét đưa nó ra như một lần phát hành thùng duy nhất. Motion nhớ lại, “Tôi đã ngửi nó và nghĩ,“ Chà, mùi đó thật tuyệt. ”Tuần sau, Motion quay trở lại mẫu đầy hứa hẹn và nghĩ rằng anh ấy đã nếm thử ngon hơn. Ông nói thẳng: “Nó sẽ lấy đi những miếng trám của bạn. "Thật là cay đắng."
“Chúng tôi có một số thùng trong phòng mẫu đã vượt quá mức mà chúng tôi rất vui khi phát hành nó,” Stuart Urquhart nhận xét. Một thùng chỉ mang lại một chai duy nhất, mà Gordon & MacPhail sử dụng cho mục đích giáo dục, nhưng nó đã không bao giờ được phát hành. “Nó có mùi rất tuyệt, nhưng gỗ đã phá hủy hoàn toàn mọi thứ liên quan đến loại rượu whisky đó,” anh nói. “Chúng tôi đang xem xét khía cạnh chất lượng và nếu nó vượt quá điểm mà chúng tôi hài lòng, chúng tôi sẽ không bao giờ phát hành nó.”
Balvenie Fifty: Marriage 0197—$38,000, 110 chai
1967 Glenlivet Winchester Collection 50 year old—$25,000, 150 chai
1969 Benromach 50 year old—$14,500, 125 chai
1968 Gordon & MacPhail Private Collection Caol Ila 50 year old—$9,500, 199 chai
1964 Bowmore Vaults Legends Collection Black Bowmore 50 year old—$25,000
159 chai
Highland Park 50 year old (2018 release)—$15,000, 274 chai
Dalmore 50 year old—$60,000, 50 chai
Macallan 50 year old—$35,000, 200 chai
Glenfiddich 50 year old—$30,000, 50 chai (được phát hành mỗi năm)
Tamdhu 50 year old—$18,000, 100 chai
Chỉ một số lượng nhỏ các thùng đặc biệt đã đi được quãng đường 50 năm, và độ quý hiếm và tuổi thọ của chúng luôn dẫn đầu đồng đô la Mỹ. Các sản phẩm hiện tại của scotch 50 năm tuổi, như Dalmore , có thể có giá tới 60.000 đô la một chai, khiến những người khác, như Benromach , trông giống như một món hời thực sự ở mức 14.500 đô la. Do đó, bạn có thể sẽ thuộc một trong hai nhóm: những người có đủ khả năng mua scotch 50 năm tuổi, hoặc những người muốn mua scotch 50 năm tuổi. Đối với nhóm đầu tiên, xin chúc mừng bạn và đối với nhóm thứ hai, hãy cố gắng ở phía sau để có thể sở hữu những chai rượu có giá đắt đỏ này.
Bất chấp tính độc quyền của nó, scotch 50 tuổi có nhiều điều để dạy cho tất cả chúng ta. Có vẻ như sự kiên nhẫn là yêu cầu duy nhất để một con scotch có thể tồn tại trong 50 năm hoặc hơn, nhưng sự khan hiếm của drams ở độ tuổi này do quản lý gỗ nhiều hơn là do quá hăng hái. Để hiểu sâu hơn về lý do tại sao rất ít thùng rượu đạt đến mức 50, hãy xem xét phổ độ trưởng thành của rượu whisky. Một tuyên bố về tuổi của 50 năm đề cập đến thời gian rượu whisky được để trong một thùng gỗ, một chiếc đồng hồ dừng ngay sau khi nó được đổ và đóng chai. Tại thời điểm đổ tinh linh mới vào thùng, tinh linh có đặc tính chưng cất 100% và đặc tính trưởng thành 0%. Nói rộng ra, một loại rượu whisky sẽ đạt đến đỉnh cao khi nó đạt được sự cân bằng ưa thích giữa các đặc tính của quá trình chưng cất và độ chín. Một số loại rượu whisky đạt đến độ chín cao nhất sau 8, 12 hoặc 16 năm trong thùng.
Một thùng đổ đầy có nhiều khả năng đi được quãng đường hơn một thùng mới đổ đầy lần đầu . Loại rượu sau này sẽ đạt độ chín cao nhất ở độ tuổi trẻ hơn, và nếu thùng đó được để hầm trong nhiều thập kỷ, kết quả có thể là một loại rượu whisky đắng bị chế ngự bởi tannin gỗ và ít đặc tính lâu bền của nhà máy chưng cất.
Những thùng chứa đủ rượu được gọi là scotch có thể chỉ mang lại vài chục chai. Nhận biết được những yếu tố này, việc đánh giá độ hiếm thực sự của những loại rượu whisky cổ tuyệt vời này trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không chỉ đơn thuần là sự khan hiếm góp phần tạo nên sự vĩ đại của chúng. Khi mức chất lỏng giảm xuống và không khí tiêu tốn nhiều không gian hơn bên trong thùng, lượng ôxy hóa lớn hơn có thể làm tăng độ chín và phức tạp của máy đánh trứng. Có khả năng là rượu whisky lão hóa chiết xuất ra các hương vị rượu và hòa tan trong nước khác nhau từ cây sồi trong các giai đoạn trưởng thành khác nhau khi sức mạnh của nó suy yếu trong những năm vàng son này.
Jonny Fowle, chuyên gia rượu mạnh tại Sotheby’s cho biết: “Bất kỳ loại rượu scotch nào đã trưởng thành trong 50 năm đều có xu hướng phát triển các hương vị sắc thái không thể tái tạo trong một khoảng thời gian ngắn” . “Rượu scotch năm mươi tuổi có thể không phải lúc nào cũng có màu sẫm và nhiều hương vị, nhưng tất cả đều có je ne sais quoi. Chúng đại diện cho một kỷ nguyên bị lãng quên trong quá trình chưng cất rượu whisky Scotch, và mỗi loại là một phần của lịch sử ”. Fowle hoan nghênh sự lựa chọn ngày càng tăng của các loại rượu whisky Scotch 50 năm tuổi và không nghĩ rằng sự gia tăng gần đây của chúng khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn trong phiên đấu giá. “Những bản phát hành năm mươi năm tuổi luôn hoạt động tốt ở Sotheby's. Chúng vẫn còn rất khan hiếm và được phát hành với số lượng cực kỳ hạn chế, vì vậy chúng là thứ bắt buộc đối với những người đam mê sưu tập. ” Anh ấy cũng không tin rằng chúng chỉ là đồ của một nhà sưu tập, “Tôi đã may mắn được nếm thử một số loại rượu whisky rất cổ, nhưng đừng bao giờ quên rằng những loại rượu whisky này được thiết kế để uống: Chúng ta nên làm như vậy,” anh nói thêm.
ĐÃ 50 NĂM TRÔI QUA
Highland Park Distillery đã thay đổi rất ít kể từ năm 1964; hướng dẫn vận hành ngày 1937 treo bằng lò nung. Các ảnh tĩnh đã được thay thế, nhưng luôn có kích thước và hình dạng giống hệt nhau. Hiệu quả đã được cải thiện và các loài lúa mạch năng suất tốt hơn cũng xuất hiện, nhưng Gordon Motion, nhà sản xuất rượu whisky bậc thầy của Highland Park, không tin rằng các giống mới hơn tạo ra sự khác biệt lớn cho đặc tính của tinh linh. Sau đó, tất nhiên, có than bùn của Orkney. “Nó vẫn như vậy trong 9.000 năm qua,” xác nhận về sự thật của Chuyển động. "Vì vậy, tôi không mong đợi điều đó sẽ thay đổi kể từ thiên niên kỷ trước."
Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, thời gian trong thùng thể hiện sự phân chia lớn. Ông chia sẻ: “Trong các loại rượu whisky cũ của chúng tôi, chúng tôi nhận được một nốt hương thanh tao khác biệt. “Nó làm tôi nhớ đến shellac được sử dụng để đánh bóng của Pháp, với các đặc điểm của gỗ tuyết tùng và long não.” Hai thùng rượu sherry của Công viên Highland đặt năm 1964 được kết hợp vào năm 2010, đứng đầu với một số năm 1960 từ Công viên Highland đầu tiên đã 50 năm tuổi, và để lại để hòa trộn trong một thùng đổ đầy trong 8 năm, một ví dụ của việc kết hôn với các thùng để bảo tồn độ cồn của whisky. Điều này đã được đóng chai như là bản phát hành năm 2018 của Highland Park 50 năm tuổi . Đặc tính sherry nhẹ của những con hogshead này là lý tưởng để phù hợp với sự phát triển lâu và chậm của hương vị.
Highland Park được đánh giá nhẹ so với hầu hết các loại rượu whisky Islay, và than bùn của nó có đặc điểm khá hoa lá, nhưng trong hơn 5 thập kỷ, các phenol dễ bay hơi giảm đi để lại một nốt than bùn tinh tế trong nền. Motion giải thích: “Đó là một quá trình oxy hóa rất chậm làm thay đổi hương vị của một loại rượu whisky ở độ tuổi đó. Sự bay hơi tiếp tục khi rượu whisky già đi. “Một cách hiệu quả, bạn đang dừng lại với một jus như những hương vị trở nên tập trung hơn.”
→ Bộ Sưu Tập Rượu Hiếm - Củ
Đây là gỗ sồi Mỹ đánh dấu sự khởi hành cho phiên bản mới nhất của Bộ sưu tập Glenlivet Winchester 50 năm tuổi từ hai người tiền nhiệm của nó. Loại rượu whisky này được nhà chưng cất bậc thầy Bob Arthur chế tạo vào năm 1967, và được đóng chai dưới sự giám sát của nhà chưng cất bậc thầy Alan Winchester. Loại rượu whisky trẻ nhất được chưng cất vào ngày 11 tháng 12 năm 1967, khi Winchester vẫn còn học tiểu học ở Aberlour. Sàn nhà đã được đóng cửa một năm trước đó, vì vậy loại rượu whisky này được làm từ lúa mạch mạch nha do Robert Hutchison's ở Kirkcaldy cung cấp.
Dưới sự lãnh đạo của Thuyền trưởng Bill Smith Grant, nhà máy chưng cất đã sử dụng khoảng 50 người vào năm 1967, bao gồm cả công nhân nông trại. Không có gia nhiệt bằng hơi nước, không có gia nhiệt sơ bộ và quy trình nghiền truyền thống. Ảnh tĩnh đốt than vẫn đang hoạt động, vì nhà máy chưng cất đã không chuyển đổi hai cặp ảnh tĩnh của mình thành butan lỏng cho đến năm 1972, trước khi bổ sung thêm cặp ảnh tĩnh thứ ba vào năm sau.
Ngay cả Winchester cũng chỉ có thể suy đoán về lý do tại sao những chiếc thùng đặc biệt này tồn tại đến độ già cỗi như vậy, để được đóng chai ngày nay, nhưng ông có vẻ rất vui vì chúng đã làm được. Không hề lấp lánh, Winchester đánh giá cao độ mịn mượt đáng kinh ngạc của Glenlivet Winchester Collection 1967 50 năm tuổi, một trong những phẩm chất đáng chú ý nhất của dòng whisky này. “Smooth là từ mà tôi thường không sử dụng, nhưng tôi nghĩ nó khá tuyệt vời ở tuổi 50 này. Nó có cảm giác miệng đáng yêu, tráng miệng vì nó không được lọc lạnh, và nó mang lại vị ngọt ngào, đào chín, sô cô la sữa và đặc tính của nhà máy chưng cất hoa ”.
Vào mùa hè năm 1969, các nhà chưng cất mạch nha của Scotland đã đổ đầy một thùng rượu sherry vào nhà máy chưng cất Benromach. Một tháng sau, con người lần đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng. Đến năm 1983, NASA đã thúc đẩy chương trình tàu con thoi lên bốn nhiệm vụ mỗi năm, nhưng rượu whisky scotch đang gặp khó khăn và nhiều nhà máy chưng cất đóng cửa, bao gồm cả Benromach. Khi Gordon & MacPhail mua lại khu đất đổ nát vào năm 1993, tòa nhà của nhà máy chưng cất chẳng khác gì một cái vỏ. Năm 1998, một Nhà máy chưng cất Benromach mới được khai trương trên địa điểm này, cũng là năm trạm vũ trụ quốc tế được phóng lên quỹ đạo. Đến năm 2009, Benromach tung ra loại rượu whisky 10 năm tuổi của riêng mình . Và năm nay, chiếc thùng 1969 đó cuối cùng đã bị thất sủng vì Benromach 50 tuổi, loại rượu whisky lâu đời nhất trong dòng sản phẩm hiện tại của nhà máy chưng cất.
Benromach tung ra loại rượu whisky 10 năm tuổi của riêng mình . Và năm nay, chiếc thùng 1969 đó cuối cùng đã bị thất sủng vì Benromach 50 tuổi, loại rượu whisky lâu đời nhất trong dòng sản phẩm hiện tại của nhà máy chưng cất.
Benromach là nhà máy chưng cất đầu tiên ở Scotland có ảnh tĩnh trực tiếp được đốt bằng dầu, nhưng đến cuối những năm 1960, thiết bị ngưng tụ dạng vỏ và ống đã thay thế các bồn hình con sâu và ảnh tĩnh được chuyển sang đốt gián tiếp. Benromach đã chuyển đổi từ mạch nha sàn sang mua mạch nha thương mại vào năm 1968, do đó, sự thiếu hụt giảm dần do nguồn dự trữ mạch nha được sử dụng hết. Hồ sơ về nhà máy chưng cất từ những năm 1960 rất ít ỏi, nhưng làn khói nhẹ trên chiếc Benromach 50 tuổi khiến chúng tôi phải cân nhắc xem liệu việc đưa một số lúa mạch mạch nha ở tầng cuối cùng có xuất hiện ở đây hay không. Có lẽ đó là một cái nhìn thoáng qua cuối cùng: một hương vị cuối cùng.
Chúng ta biết rằng thiết bị làm ra loại rượu whisky 1969 cũng đã bị lưu lại trong lịch sử, bị ăn thịt người để lấy các bộ phận, với hỗn hợp mash tun hở trên được gửi đến Hoàng gia Lochnagar , và cặp tĩnh vật có vai rộng và lớn được cấy ghép cho Glen Ord . Giám đốc nhà máy chưng cất Donald Macdonald sống tại chỗ, một trong chỉ sáu đến mười người cần để vận hành Benromach vào năm 1969. Ngày nay nhà của ông được đặt tên là Benromach House và có văn phòng chưng cất của Keith Cruickshank, giám đốc nhà máy chưng cất hiện tại. Cruickshank cho biết: “Tôi được 1 tuổi khi loại rượu whisky này được sản xuất, vì vậy, thật là một đặc ân đối với tôi khi được đại diện cho một loại rượu whisky kế thừa do những người khác làm trong những thập kỷ trước”.
Gordon & MacPhail, nhà đóng chai rượu whisky Scotch nổi tiếng , có hơn 8.000 thùng nằm trong nhà kho Elgin, nơi mà cả Benromach và Caol Ila 50 tuổi đều trưởng thành. Bất kỳ thùng nào trên 30 tuổi đều được lấy mẫu và đánh giá hai năm một lần bởi Stuart Urquhart, giám đốc vận hành và là thành viên của doanh nghiệp gia đình thế hệ thứ tư. Ông đánh giá sự cân bằng giữa các đặc tính của nhà máy chưng cất và thùng, độ mạnh của rượu giảm dần và khả năng lão hóa lâu hơn trong khi vẫn đề phòng vị đắng do chế ngự tannin gỗ. “Tôi đang quyết định xem đây sẽ là 35 hay 40 tuổi, nhưng một số sẽ kéo dài đến 50, 60 hoặc 70 tuổi. Tất cả chỉ nhằm đảm bảo bạn mua đúng loại thùng: Nếu nó quá hoạt động, chúng sẽ không bao giờ đến đó. ”
Rất nhiều loại rượu whisky lâu đời nhất của họ đã được trưởng thành trong các thùng sherry vận chuyển đã qua sử dụng tốt, các loại bình có khả năng lâu bị lão hóa rất lớn. Nhưng ngay cả đối với Urquhart, sự trưởng thành hoàn hảo vẫn là một mục tiêu di động. “Bộ sưu tập riêng của chúng tôi Caol Ila 1968 chưa bao giờ được lên kế hoạch là 50 tuổi, nhưng nó đã đến đúng thời điểm: Ban đầu, nó sẽ là 55 tuổi,” ông nói.
Các kho dự trữ liên tục được thay thế khi các loại rượu whisky mới được đóng chai, có lợi rất nhiều cho sự trưởng thành chậm của các thùng cũ nhất bằng cách duy trì nhiệt độ môi trường xung quanh. Gordon & MacPhail liên tục có kế hoạch phát hành các loại rượu whisky cũ cho dòng sản phẩm cổ điển Strathisla, Longmorn, Glenlivet , Mortlach và Linkwood . Những loại rượu whisky tuyệt vời từ 50 năm tuổi trở lên có thể được cung cấp nhiều hơn trong tương lai. Urquhart khiêm tốn thừa nhận, "Chúng tôi đang ở vị trí độc nhất, nơi chúng tôi sẽ làm các loại rượu whisky 70 năm tuổi hàng năm trong phần còn lại của sự nghiệp của tôi."
Những loại rượu whisky năm mươi tuổi trải qua một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt đến mức rất khó có khả năng một loại rượu kém chất lượng sẽ bị đóng chai. Gordon Motion nhớ lại một người quản lý nhà máy chưng cất (không phải từ Highland Park) đã từng ấn vào tay một mẫu thùng những năm 1960 và say mê về sự tuyệt vời của nó và khuyến khích ông xem xét đưa nó ra như một lần phát hành thùng duy nhất. Motion nhớ lại, “Tôi đã ngửi nó và nghĩ,“ Chà, mùi đó thật tuyệt. ”Tuần sau, Motion quay trở lại mẫu đầy hứa hẹn và nghĩ rằng anh ấy đã nếm thử ngon hơn. Ông nói thẳng: “Nó sẽ lấy đi những miếng trám của bạn. "Thật là cay đắng."
“Chúng tôi có một số thùng trong phòng mẫu đã vượt quá mức mà chúng tôi rất vui khi phát hành nó,” Stuart Urquhart nhận xét. Một thùng chỉ mang lại một chai duy nhất, mà Gordon & MacPhail sử dụng cho mục đích giáo dục, nhưng nó đã không bao giờ được phát hành. “Nó có mùi rất tuyệt, nhưng gỗ đã phá hủy hoàn toàn mọi thứ liên quan đến loại rượu whisky đó,” anh nói. “Chúng tôi đang xem xét khía cạnh chất lượng và nếu nó vượt quá điểm mà chúng tôi hài lòng, chúng tôi sẽ không bao giờ phát hành nó.”
NHỮNG LOẠI RƯỢU SCOTCH XUẤT ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC DẤU ẤN CỦA NỬA THẾ KỶ
Balvenie Fifty: Marriage 0197—$38,000, 110 chai
1967 Glenlivet Winchester Collection 50 year old—$25,000, 150 chai
1969 Benromach 50 year old—$14,500, 125 chai
1968 Gordon & MacPhail Private Collection Caol Ila 50 year old—$9,500, 199 chai
1964 Bowmore Vaults Legends Collection Black Bowmore 50 year old—$25,000
159 chai
Highland Park 50 year old (2018 release)—$15,000, 274 chai
Dalmore 50 year old—$60,000, 50 chai
Macallan 50 year old—$35,000, 200 chai
Glenfiddich 50 year old—$30,000, 50 chai (được phát hành mỗi năm)
Tamdhu 50 year old—$18,000, 100 chai